I. Chọn giống và phối giống:
Chọn mua giống cút ở những cơ sở sản xuất giống bố mẹ. Con giống phải khỏe mạnh, không dịch bệnh, dị tật, nhanh nhẹn, háo ăn…Sau khi nuôi khoảng 30 ngày, tiến hành chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn làm giống nuôi riêng.
Cút trống: Nên chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bóng mượt, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng, 25 ngày tuổi nặng 70 – 90gr.
Cút mái: Nên chọn con có đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đóm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại…
Các ngăn cần tuân thủ quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Quy cách lồng 1.0 x 0,5 x 0,2m có thể nuôi được 20 – 25 con cút mái. Nóc lồng nên làm bằng vật liệu mềm vì cút hay nhảy dựng đứng có thể làm bể đầu. Đáy lồng dốc từ 20 - 30 độ để trứng lăn ra. Bà con có thể nuôi chồng lên nhau, cách nhau, cách nhau 1,0 – 1,2cm để đặt vỉ hứng phân.
III. Máng ăn và máng uống:
– Máng ăn và máng uống có thể làm bằng nhôm hay nhựa treo xung quanh chuồng, quy cách dài 0,5 hoặc 1,0m, rộng 6 – 7cm. cao 5 – 7cm.
– Mỗi ngày cút ăn từ 20 – 25gr thức ăn hỗn hợp cho cút và đẻ được một quả trứng nặng 10
– 11gr, vì vậy cho nên thức ăn phải bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là đạm, khoáng và sinh tố… Bà con có thể tham khảo công thức pha trộn thức ăn như sau.
TT |
Nguyên liệu thức ăn
| Cút con 26-28% đạm | Cút thịt 22- 24% đạm | Cút đẻ 24- 26% đạm |
1 |
Bắp
| 2,0 | 4,0 | 2,5 |
2 |
Tấm
| 2,0 | 1,0 | 1,0 |
3 |
Cám
| 1,0 | 0,7 | 1,0 |
4 |
Bột cá lạt
| 1,5 | 1,0 | 1,2 |
5 |
Bánh dầu đậu phộng
| 1,2 | 2,0 | `,2 |
6 |
Bột đậu nành rang
| 1,0 | 0,5 | 1,5 |
7 |
Bột đậu xanh
| 1,0 | 0,5 | 1,0 |
8 |
Bột sò
| 0,1 | 0,1 | 0,3 |
9 |
Bột xương
| 0,1 | 0,1 | 0,1 |
10 |
Premix khoáng
| 0,05 | 0,01 | 0,05 |
11 |
Premix sinh tố
| 0,05 | 0,01 | 0,05 |
12 |
ADE gói 10gr
| 6 gói | 4 gói | 4 gói |
13 |
Bột cỏ
| – | – | – |
Cút con 1 – 25 ngày: Cút con nở ra phải úm ngay. Có thể úm lồng hoặc úm nền, nhưng phải sưởi nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho cút con vào úm.
Nhiệt độ úm: Tuần thứ nhất 34 – 350c, sau đó giảm dần mỗi tuần 30c, đến tuần thứ tư không phải úm nữa.
Thoáng khí: ấm áp nhưng phải thoáng khí.
Mật độ úm: Tuần 1: 200 – 250 con/m2, tuần 2: 150 – 200 con/m2. tuần 3: 100 – 1 50 con, tuần 4: 50 – 100 con/m2.
Thức ăn, nước uống: Giai đoạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng, chuồng. Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26 – 28%), sinh tố… cho ăn nhiều trong ngày. Nên bổ sung thêm sinh tố… vào nước cho cút uống thường xuyên.
Cút thịt 25 – 30 ngày:
Từ ngày chuyển sang chế độ nuôi thịt. Khẩu phần thức ăn vỗ béo, nhiều tinh bột, ít đạm (22 – 24%)… cho ăn, uống tự do cả ngày lẫn đêm. Mật độ trung bình 50 – 70 con/m2, cút thịt xuất bán 40 – 50 ngày tuổi. 3.
Bà con có thể tự sản xuất thức ăn cho chim cút đảm bảo an toàn về nguồn gốc, chất lượng tại nhà cũng như tiết kiệm chi phí chăn nuôi bằng các thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi như:Máy băm nghiền đa năng 3A, máy ép cám viên 3A,…Bà con có thể tham khảo Video hướng dẫn sử dụng các thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi dưới đây:
Máy băm nghiền đa năng 3A
Để được cung cấp các sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:
===============================
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TUẤN TÚ
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
☎ ĐT: 02422050505 – 0914567869
☎ Zalo: 0914567869
🌐 Website: http://maynhanong.com/
===============================