Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ. Để có vườn bơ phát triển khỏe mạnh bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đúng cách giúp cho cây bơ sinh trưởng ổn định đem lại năng suất cao.
Bơ là một trong những loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao nhất, giàu năng lượng (trung bình 245 calo/100g thịt trái), hàm lượng chất béo cao (26,4g/100g) chứa nhiều vitamin A (0,17mg), vitamin B, vitamin E và nhiều chất bổ dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người. Nghiên cứu của Koch, F.D,1983 cho rằng hàm lượng dầu tổng số trong thịt trái bơ rất cao chỉ sau trái oliu và hàm lượng dầu trong trái bơ có thể làm giảm cholesterol trong máu. Vitamin E trong bơ có tác dụng bảo vệ các axit chống lại sự oxy hóa, nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi sáng và căng hơn. Dầu trái bơ còn được dùng làm xà phòng hảo hạn hay các loại mỹ phẩm cao cấp.
I.Lựa chọn đất trồng và giống bơ phù hợp
Đất trồng: Cây bơ thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là loại đất đỏ bazan. Nơi trồng bơ phải là nơi có thể thoát nước vì vậy nó thích hợp với những vùng đất Tây Nguyên và những vùng Tây Nam Bộ thì rất khó mà có thể phát triển được. Độ PH yêu cầu là 5-6 trên đất cà phê thì cần phải bổ sung vôi. Ở địa hình đất quá dốc thì nên thiết kế tạo băng ngăn ngừa tình trạng xói mòn xảy ra
Giống bơ: Bơ trồng từ hạt sẽ có hiện tượng phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng cũng như chất lượng của quả. Trồng cây cấy ghép sẽ sinh trưởng tốt, chống chịu được sâu bệnh tốt và mang lại năng suất cao đạt hiệu quả chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu. Trong các giống bơ được trồng phổ biến hiện nay thì giống bơ booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ là giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra còn có giống cây bơ hass cũng đang được Viện Eakmat thử nghiệm và nghiên cứu các đặc tính riêng.
Mật độ và cách trồng: Bơ trồng thuần thì khoảng cách trồng bơ là 8m x 7m hoặc 9m x 6m, trường hợp trồng xen chắn gió hay che bóng cho cây cà phê thì khoảng cách phù hợp là 9m x 9m hoặc 9m x 12m. Khoảng cách hố đào là Hố đào 60 x 60 x 60cm phân chuồng bón dưới mỗi hố là 15 – 20 kg phân chuồng đã ủ hoai mục thêm 0,5kg lân Ninh Bình, rải 0,3 -0,5kg vôi.
Lấy dao rạch vòng tròn bỏ túi nylong ra, cắt bỏ đi phần rễ mọc hơi dài khỏi bầu đất, rạch một đường dọc từ đáy lên khoảng 10cm. Đặt bàu thấp hơn mặt đất là 5cm sao cho ngọn quay về hướng gió rồi lấp đất lại ½ bầu cây. Rút bỏ túi nylong rồi kết hợp với việc nén đất vào xung quanh bầu. Nên trồng xen kẽ các nhóm hoa A,B lẫn nhau. Những cây bơ mới trồng cần phải che nắng cắm cọc xung quanh để tránh côn trùng phá hoại cây non.
Phân bón: Cây non nên bón 4-5 lần lượng phân bón tùy vào độ tuổi của cây, thời điểm cây bắt đầu cho thu hoạch quả nhu cầu cần kali cao hơn nên lượng phân bón cũng cần cung cấp đủ và ổn định nhất là năm thứ 9 và 10. Cây bơ trái mùa có giai đoạn sinh trưởng rất khác so với cây cà phê nên chúng cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý theo từng giai đoạn.
Bổ sung thêm vôi, hữu cơ, phân bón cho lá Alpha Super, Antonic…
II.Cách tỉa cành để tán cho cây bơ
Tỉa cành và tạo tán thực hiện 2-3 lần/năm vào giai đoạn ngay sau khi thu hoạch, cần tỉa chồi của gốc ghép cắt bỏ những cành sâu bệnh sát đất để cho gốc trống và nâng dần độ cao tạo tán tròn cho chúng thông thoáng hơn. Hoa ra vào năm đầu nên bỏ đi để cây có sức những năm sau chúng phát triển tốt. Khi cây còn nhỏ cần chăm sóc đúng điều kiện cần của nó không được chăm kém vì nếu như chăm sóc kém không tưới đủ nước tỉa cành không hợp lý cây sẽ ra trái lệch mùa so với đặc tính giống ban đầu.
III.Thời điểm thu hoạch thích hợp.
Cây bơ sau khi trồng bằng hạt thì có thể cho trái sau 5- 7 năm trồng, cây bơ trồng bằng chồi ghép có thể cho trái sau 3- 5 năm trồng, tùy vào điều kiện chăm sóc. Tuy nhiên bạn không nên duy trì thu hoạch vào thời điểm cây mới bắt đầu cho trái mà nên loại bỏ bớt để cây tập trung sinh trưởng và đạt năng suất ổn định sau này.
Thời gian từ lúc đậu quả đến khi quả chín đã đạt chuẩn sẽ quyết định thời điểm thu hoạch quả. Tức là sau khoảng thời gian ra hoa và thụ phấn sẽ mất khoảng 2 tháng, tiếp đến là khoảng thời gian từ 5- 8 tháng để quả phát triển về kích thước. Quả đã già được trên cây được từ 1- 3 tháng. Tùy vào đặc điểm của từng giống mà thời điểm thu hoạch cũng khác nhau, chẳng hạn giống bơ Booth 7 thời gian thu khoảng khoảng vào tháng 10 đến tháng 12, bơ Hass thì thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 2, …. bạn có thể căn cứ vào đặc điểm của từng giống để bố trí thời vụ thích hợp.
Ngoài ra bạn có thể quan sát sự biến đổi màu sắc của vỏ quả, có thể là chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc tím đậm, quả già thị độ bóng giảm và thường xuất hiện những cụ u cám trên quả nếu già đủ độ.
Đối với những vườn bơ có năng suất ổn định, bạn có thể dựa vào kích thước, trọng lượng và màu sắc thịt quả để thu hoạch
Những vườn bơ già sẽ bắt đầu có quả rụng, lúc này nên bố trí thu hoạch ngay.
Tiến hành thu hoạch.
Dụng cụ.Kéo cắt, túi đựng quả, bạt gom quả.
Sào thu hoạch có gắn vợt, chiều dài sào dài khoảng 3- 5m, ngoài đầu có gắn vượt. Vượt có mấu là dao cắt được thiết kế nằm trên miệng túi. Đường kính miệng túi dài 20- 25cm. Miệng túi được quấn chặt vào thanh kim loại cứng được uốn tròn để tạo độ chắc chắn được thiết kế để đựng quả. Túi đựng có chiều dài vừa phải khoảng 4- 6 quả, tùy vào trọng lượng quả có thể giữ của người hái.
Thời gian thu hoạch.Bạn nên thu hoạch bơ vào tầm 7- 9 giờ sáng hoặc 3- 5 giờ chiều để dễ dàng chọn lựa được những quả bơ chín già và không khiến quả bơ chịu mất nước quá nhanh, không nên thu hoạch bơ vào thời tiết nắng nóng hay trời có mưa.
Những quả ở xa, bạn nên sử dụng sào có túi để thu hoạch, lưu ý cắt cuống xa quả ít nhất 10 mm.
Bạn nên dùng dụng cụ để hái quả bơ trên cao cho an toàn
Quả bơ sau khi thu hoạch nên để ở dưới tán cây mát, lấy bạt phủ lên để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào quả.
Sau khi xác định được những cây bơ có nhiều quả già và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần tiến bạn tiến hành thu thập quả. Không cần phải hái hết quả cùng một lần, mà có thể chia ra thành nhiều đợt, chỉ nên hái những quả đã đạt đủ chất lượng.
Chuyển quả thu được vào một túi nhỏ, sau đó chuyển xuống dưới và chuyển quả vào bao đựng hoặc bạt gom quả.
Phân loại những quả có cùng kích thước và trọng lượng thành từng nhóm riêng.
Đặt riêng những quả bị sâu, dập, nứt, trầy xước, quả dị dạng và không có cuống thành nhóm riêng.
Những điều cần tránh: Trong quá trình hái không nên rung lắc cành để quả rụng xuống sẽ làm vỡ và dập quả. Không nên dùng tay để bứt vì sẽ làm quả mất cuống và không bảo quản được lâu, không ném quả từ trên cao xuống đất. Trước khi hái cần kiểm tra kỹ dụng cụ sào, túi đựng quả sạch sẽ và chắc chắn để tránh bị rách khi vợt.
=============================
Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
ĐC: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0914567869
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099
Website: http://maynhanong.com
=============================